Từ bỏ “việc nhẹ lương cao” để mở công ty riêng

Tôi làm việc cho một trong ba công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới.

Cuộc sống của tôi gói gọn trong chiếc vali. Sống đời tư vấn viên đồng nghĩa với việc bỏ lỡ tất cả mọi thứ và mọi người thân quen trong khi suốt ngày cắm mặt vào các bảng tính Excel. Một cuộc sống doanh nhân hào nhoáng mà chúng tôi được dạy phải hướng tới khi theo học tại các trường kinh doanh danh tiếng.

Sau vài giờ nghỉ ngơi, người lái xe đưa tôi tới sân bay Rome Fiumicino để tôi bắt chuyến bay hạng thương gia tới New York. Khi đáp xuống Mỹ, tôi check-in tại một khách sạn 5 sao sau đó tới văn phòng của khách hàng.

Mức lương ư? Quá tốt. Công ty của tôi tự hào là hãng nằm trong tốp đầu những công ty trả lương hậu hĩnh cho nhân viên.

Gia đình muốn tôi ổn định

Nhưng tôi vẫn cảm thấy không thoải mái. Tôi không thể tiếp tục cuộc sống của một tư vấn viên lâu thêm nữa. Một ngày đẹp trời tôi đã gọi cho bố mẹ và nói:

//Cha, mẹ, con bỏ việc. Con muốn thành lập một công ty của riêng con.

Mẹ tôi thổn thức như lên cơn đau tim. Đó không phải là điều mà một người mẹ hoàn hảo muốn nghe từ con trai mình sau khi làm mọi điều để tôi có thể tốt nghiệp một trường kinh doanh hàng đầu thế giới với mức điểm thủ khoa.

Tôi làm mọi cách để bà bớt lo nghĩ. Nhưng tôi không bỏ cuộc:

//Mẹ ơi, con ghét công việc hiện tại. Tất cả các chuyên gia tư vấn đều vờ như họ đang hạnh phúc và họ uống những viên thuốc hạnh phúc mỗi ngày. Con chỉ được ngủ 3 tới 4 tiếng mỗi ngày. Tất cả những lợi ích mà công ty con hứa đều không tồn tại. Các khách sạn 5 sao ư? Con làm việc 20 giờ mỗi ngày nên con chẳng có thời gian mà hưởng thụ nó. Bữa sáng tuyệt vời ư? Con không có thời gian mà ăn sáng nữa kìa. Con cũng phải quên bữa trưa và bữa tối thịnh soạn đi bởi vì nó chỉ đơn giản là một chiếc bánh mỳ bên những bảng tính Excel.

Vậy đó mẹ, thay vì ngồi vắt chân thưởng thức rượu vang hảo hạng, con phải cắm đầu vào các bảng tính trong toàn bộ các chuyến bay hạng thương gia của mình. Tiền lương cao ư? Con chẳng có thời gian để tiêu nó dù chỉ một xu.

Mẹ à, con ghét cuộc sống hiện tại, trông con giống như một kẻ thất bại. Con thậm chí chẳng có thời gian để gặp bạn gái. Con không thể tiếp tục nữa, con muốn thành lập công ty của riêng mình.

Cha mẹ tôi đã nghỉ hưu sau nhiều năm gắn bó với công việc nhà nước ngày 8 tiếng nhàm chán nhưng an toàn của họ.

Gia đình tôi chưa bao giờ kinh doanh bất cứ thứ gì nên tôi gặp khó trong việc giải thích hoàn cảnh của mình cho bố mẹ hiểu. Tuy nhiên, sáng hôm sau mẹ tôi đã gọi lại, đây là điều khiến tôi khá bất ngờ.

“Này, con định buôn bán cái gì? Liệu có lãi không”, mẹ tôi hỏi.

Tôi chẳng biết nói gì bởi tôi không thể giải thích cho bà hiểu rằng một doanh nghiệp cần rất nhiều thời gian để phát triển.

Bạn gái, bạn bè và các mối quan hệ

Bạn gái tôi hết sức ủng hộ quyết định của tôi. Và tôi cũng chia sẻ kế hoạch của mình với bạn bè của tôi, những người đang bận rộn trong cuộc đua thăng tiến sự nghiệp tại các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Tôi đã nói với họ rằng tôi mới bỏ việc để theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp. Một số người bạn dần dần không còn chơi với tôi bởi họ nghĩ rằng tôi có vấn đề khi liên tiếp bỏ hai công việc hấp dẫn trong một thời gian ngắn.

Phần lớn bạn bè của tôi đều ủng hộ tôi nhưng đã phát sinh một điều gì đó không ổn trong mối quan hệ giữa tôi và họ.

Mỗi lần gặp bạn bè, tôi đều không thể trả lời các câu hỏi của họ như: “Công ty cậu phát triển tới đâu rồi? Cậu sẽ trở thành Zuckerberg (CEO Facebook) chứ nhỉ”? hoặc “Chúng tôi tự hào về cậu, chắc chắn cậu sẽ sớm nhận được những khoản đầu tư lớn”…

Khởi nghiệp đồng nghĩa với việc chọn lựa một con đường dài và tôi tự đặt mình dưới rất nhiều áp lực khi chẳng ai hiểu mình.

Càng ngày, tôi càng cảm thấy cô đơn và trầm cảm vì tôi cố tránh những buổi tụ tập bạn bè. Startup của tôi không phát triển nhanh như mọi người nghĩ và tôi chán việc phải giải thích cho mọi người hiểu rằng ngay cả những hãng khởi nghiệp như Facebook và Twitter cũng mất nhiều năm mới có thể có được vị thế như ngày nay.

Tôi chỉ cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh vài người bạn doanh nhân. Đúng là, chỉ có doanh nhân mới thấu hiểu và mang lại hạnh phúc cho doanh nhân.

Tiền, tiền và tiền

Áp lực xã hội và sự cô đơn chưa phải là điều khủng khiếp nhất mà tôi phải đối mặt trong quá trình khởi nghiệp. Tiền mới là vấn đề đáng lo ngại nhất. Tôi hết tiền nhanh hơn tôi tưởng tượng.

Lo ngại về tài chính khiến tôi không thể duy trì năng suất làm việc và khả năng đưa ra quyết định đúng đắn. Tôi đã hoảng loạn và vội vã tìm tới thành công để mong kiếm được tiền.

Có ngày tôi phải hỏi mượn bạn gái vài xu để mua chai nước lọc. Tôi biết đó mới chỉ là giai đoạn đầu của một cuộc sống khó khăn đầy những thăng trầm.

Thành công

Bây giờ, hơn hai năm trôi qua kể từ ngày tôi bỏ việc, tôi đang viết những dòng này tại một khu nghỉ dưỡng tuyệt vời ở Phuket, Thái Lan trong khi thưởng thức những ngụm cocktail mojito mát lạnh.

Đừng vội suy luận nhé. Tôi không bán giấc mơ của mình cho các ông lớn và tôi cũng không trở thành một sáng lập startup với tài sản triệu đô.

Tuy nhiên, công ty của tôi kiếm đủ tiền cho tôi đi du lịch khắp thế giới và tôi có thể làm việc ở bất cứ đâu có WiFi.

KẾ TOÁN VIỆT GLOBAL

Rất hân hạnh được phục vụ quý kkách

Thông tin liên hệ tư vấn 247

0896 116 228

zalo/call